หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ





บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ     บะหมี่แห้ง ที่กึ่งเตรียมทำมาให้แล้ว โดยปกติจะทานเมื่อได้เติมน้ำร้อนประมาณ 3-5 นาที ในปัจจุบันได้มีมากมายหลายยี่ห้อ มีทั้งชนิดซอง-ถ้วยและมีรสชาติต่างๆ มากมาย ถึงแม้ว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่จะมาจากทวีปเอเชีย ไม่ว่า จีน ญี่ปุ่นเวียดนาม ไทย เกาหลี แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีการนิยมทานกันในยุโรป อเมริกาเหนือ หรืออเมริกาใต้ เพราะว่าราคาที่ถูกนั่นเอง
 

วิธีการผลิต
นำ แป้งสาลีมีคลุกกับส่วนผสมต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับบะหมี่แต่ละรสชาติ เมื่อได้ที่แล้วนำแป้งเหล่านั้นเข้าเครื่องอัดให้เป็นแผ่นและนำไปรีดให้มี ขนาดบางประมาณ 0.8 มิลลิเมตรแล้วสไลซ์ด้วยมีดสั้นหน้าตาเป็นซี่ๆ จนแป้งกลายเป็นเส้นหยักๆ นำไปนึ่งในน้ำเดือดแล้วเป่าด้วยลมเย็นก่อนจะนำไปตัดเป็นก้อน

ก้อน บะหมี่ที่มีขนาดพอเหมาะถูกลำเลียงไปราดน้ำซุป จากนั้นเป่าลมให้สะเด็ดน้ำก่อนเรียงใส่บล็อกก่อนจะนำไปทอดให้เหลืองกรอบแล้ว นำบะหมี่ที่ทอดเสร็จแล้วเข้าเครื่องทำความเย็นเพื่อลดอุณหภูมิให้เหมาะ สำหรับบรรจุใส่ซอง  
ยี่ห้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  :  ถ้าเราจะสังเกตุบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางขายส่วนใหญ่ในท้องตลาดไทยจะมี 3 ยี่ห้อคือ
-         มาม่า
-         ไวไว
-         ยำยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น